Bi kịch sinh viên chọn sai ngành – Dành cả tuổi thanh xuân để học

Hai trường hợp trên đều là mô tả của việc ngồi “nhầm” lớp ở bậc đại học, có thể dẫn đến sự tiền tốn của đối với cả người học, gia đình, nhà trường và từng lớp

Mỗi năm, hàng trăm, thậm chí hàng nghìn sinh viên những trường đại học “rơi rụng” vì phổ thông lý do khác nhau, cả tự nguyện lẫn tấm. Bước chân vào môi trường đại học, đa dạng bạn nhìn thấy mình không đủ khả năng theo đuổi chương trình đào tạo. bi kịch hơn, không ít sinh viên bỗng dưng “ngộ” ra mình chẳng thể gắn bó với lĩnh vực, nghề đang học. 

60% sinh viên năm nhất bỏ học

Thạc sĩ Nguyễn Thái Sơn, Phó giám đốc trung tâm Tuyển sinh, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, cho biết trong số hàng trăm sinh viên bỏ học, bị buộc thôi học mỗi năm của trường, khoảng 60% là những em năm thứ nhất. những năm gần đây, tỷ lệ học sinh tìm hiểu lĩnh vực nghề trước lúc thi đại học có tăng hơn trước nhờ công việc tham vấn và sự phổ biến của Internet. ngoài ra, Cả nhà trẻ không được cập nhật kịp thời các dự báo về nhu cầu nhân lực của từng lớp, cũng như đòi hỏi về năng lực, tố chất của từng ngành nghề nghề.“không phổ biến sinh viên biết mình sở hữu gì, muốn gì và cần học gì. những em chỉ nghe nhắc, biết sơ sơ và chọn ngành nghề, trường để mang chỗ học. Hết một học kỳ, những em thấy mình chọn nhầm, khi đấy mới tậu hiểu về ngành nghề nghề và quan hoài tới thiên hướng việc làm trong ngày mai”, ông Sơn kể” Một số bạn đã nhờ dich vu lam bang dai hoc để đối phố với gia đình “.

Ông Sơn cho rằng bây chừ, phần lớn học sinh chọn ngành học theo hiểu biết của mình về vị trí việc khiến, mà ko tậu hiểu năng lực bản thân sở hữu hiệp. những em thấy nông dân đau khổ thì né nhóm ngành nghề nông nghiệp mà không biết ngành nghề này với nhu cầu tuyển dụng khá to, không hề khiến cho việc “chân lấm tay bùn”. “học trò cứ nhìn hình ảnh ở văn phòng, nghe nhắc việc làm cho có thu nhập cao và chọn lựa lĩnh vực nghề theo khuynh hướng đấy. Những em không chọn theo thị hiếu, ham, khiếu của mình, không tìm hiểu khuynh hướng trong ngày mai và nếu có thì vẫn hời hợt, cảm tính chứ chưa cẩn thận và kỹ thuật”, ông Sơn lý hương nguyên nhân sinh viên thường “đổ vỡ mộng”, đặc biệt ở năm thứ nhất.

Áp lực nợ môn

“Dành cả thanh xuân để qua môn” là cách nói vui của nhiều sinh viên. Thông thường, những người bị thôi học, dù bị thắt hay tự nguyện, đều can hệ kết quả học tập.

Căn nguyên của vấn đề này lên đường từ sự dị biệt giữa cách học đại học và phổ quát. Chương trình đại học sở hữu lượng tri thức rộng, lại buộc phải chuyên môn sâu, dễ khiến cho sinh viên sờn lòng ví như không sở hữu phương pháp tư duy, hệ thống hiệu quả. song song, có phương pháp kiểm tra, Tìm hiểu mở hiện, bạn teen không nuốm học ngoài giáo trình (mạng Internet, tạp chí…) sẽ khó mang được kết quả như mong muốn. PGS.TS Đồng Văn Hướng, Phó hiệu trưởng ĐH giao thông vận chuyển TP.HCM, cho biết phổ thông trường hợp sinh viên đã rất cố gắng nhưng vẫn không giải quyết được đề nghị của chương trình đào tạo. Cả nhà đều sở hữu nền tảng kiến thức tốt trong khoảng đa dạng, học tập siêng năng nhưng lại ko có cách nghiên cứu, tư duy hiện đại nên dễ bị đuối sức. ko ít sinh viên thắc mắc mình ôn bài cũng kỹ nhưng sao điểm thi vẫn tốt. không sở hữu cách học tập đúng, tân sinh viên dễ gặp phải các cú sốc đầu đời với môn đại cương. Theo Nguyễn Võ Hùng, sinh viên năm thứ nhất 1 trường đại học tại TP.HCM, giảng sư không dạy kỹ, “cầm tay chỉ việc” như phổ biến. Sinh viên được đề xuất tìm hiểu tài liệu, tự nghiên cứu thêm, thi giữa và cuối kỳ cũng ko còn sở hữu đề cương ôn tập như ngày xưa nên rất lúng túng. ko chủ động mua hiểu tri thức, tâm lý chủ quan khiến rộng rãi sinh viên rớt môn. Mỗi học kỳ trượt vài môn, cộng dồn lại cũng đủ khiến Các bạn “đuối”, dễ nản, buông xuôi.

Trường vẫn phải quản sinh viên

Học đại học là tự học. các thế hệ đi trước, giảng sư đều nhắc về tự học ở đại học với tân sinh viên. không những thế, điều kiện tiên quyết là giới trẻ phải tự răn quản lý chính mình. Đáng tiếc, phổ biến người lại không khiến cho được điều này. Do đấy, ko ít trường vẫn chọn bí quyết quản lý, đôn đốc sinh viên một cách thức cùng cùng bất đắc dĩ. Để kiểm soát được thời lượng lên lớp của sinh viên, ĐH giao thông Vận chuyên chở TP.HCM vẫn phải bắt buộc giảng viên điểm danh từng buổi, dù đào tạo theo cơ chế tín chỉ. Phòng công tác sinh viên cũng núm thông báo tới phụ huynh tình hình học tập, điểm số ưng chuẩn tài khoản mà họ với thể đăng nhập để thẩm tra. Nhà trường phải đưa ra quy định kỷ luật buộc thôi học giả dụ nghỉ ko với lý do quá đa dạng trong quy chế điều hành sinh viên.  Các bạn với 2 buổi sinh hoạt mỗi năm để được gặp, đàm luận những vấn đề liên quan chương trình tập huấn với giảng sư và cố vấn học tập của thị trấn hội. Đây là thời cơ để Cả nhà được đáp các thắc mắc về lĩnh vực nghề, thậm chí cả về nhu cầu chuyển đổi của bản thân. “Vấn đề quan trọng nhất vẫn là ở Các bạn trẻ. Ở bậc đại học, nhà trường không thể can thiệp quá sâu, gia đình lại ở xa, môi trường sống phức tạp…, Các bạn không tự giác là ‘chết’ ngay”, ông PGS.TS Đồng Văn Hướng kể nhở. 

Hiện nay, giới trẻ chọn làm bằng đại học giá 2 triệu để có hành trang đi làm, trang trải cuộc sống vì con đường học vấn không còn phù hợp.

Xem thêm: Có nên mua bằng cấp 3

 

 

Trả lời